CHÀO MỪNG QUÍ VỊ ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA TRƯỜNG THCS TT BATƠ-QUẢNG NGÃI Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. BAN QUẢN TRỊ WEBSITE
Gốc > KHOA HỌC CÔNG NGHỆ >

Động đất làm nghiêng trục Trái đất thêm 25cm

Động đất làm nghiêng trục Trái đất thêm 25cm

(GD&TĐ) – Trận động đất tấn công Nhật Bản hôm 11.3 là trận động đất lớn thứ 5 trên thế giới trong vòng thế kỷ qua và nó mạnh đến nỗi làm dịch chuyển toàn bộ hành tinh thêm 25 cm – các chuyên gia cho biết.

Friday’s earthquake was so powerful it shifted the axis on which the Earth rotates Read more: <a href=http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1365821/The-day-earth-really-did-How-Japanese-earthquake-tilted-worlds-axis-25cm.html#ixzz1GZFXmx2E" width="468" height="542" />
Trận động đất mạnh đến nỗi làm dịch chuyển trục Trái đất

Theo Viện địa lý và núi lửa quốc gia Italia, trận động đất mạnh 9,0 độ richter đã làm dịch chuyển cả trục trái đất. Không chỉ vậy, Cơ quan khảo sát Địa lý Mỹ cho rằng nó còn làm hòn đảo chính của Nhật Bản cũng đã bị dịch đi 2,4 mét.

Sự dịch chuyển trục Trái đất có ảnh hưởng tới độ dài của ngày và sự chuyển mùa.

Images of the same stretch of Japanese coast before and after Friday’s earthquake and tsunami Read more: <a href=http://www.dailymail.co.uk/sciencetech/article-1365821/The-day-earth-really-did-How-Japanese-earthquake-tilted-worlds-axis-25cm.html#ixzz1GZFjOk5v" width="468" height="264" />
Hình ảnh cho thấy đường bờ biển của Nhật trước và sau động đất, sóng thần

Tuy nhiên, các nhà khoa học Canada lại cho rằng sự thay đổi “vô cùng nhỏ bé đó” sẽ không dễ thấy trong nhiều thế kỷ. “25cm có vẻ là lớn khi bạn cầm một chiếc thước kẻ trước mặt. Nhưng nếu so với toàn bộ Trái đất, nó vô cùng nhỏ bé” – giáo sư Andrew Miall của ĐH Toronto cho biết – “Nó sẽ tạo ra sự thay đổi một phút trong độ dài của ngày. Nó tạo ra sự thay đổi rất nhỏ so với độ nghiêng của trái đất, yếu tố gây ảnh hưởng đến các mùa, tuy nhiên sự thay đổi này rất nhỏ, phải dùng định vị vệ tinh cực kỳ chính xác mới phát hiện ra”.

Tiến sĩ Daniel McNamara của Cơ quan khảo sát địa lý Mỹ cho rằng thảm họa trên đã dịch chuyển các phần của đường bờ biển Nhật Bản đi 2,4m và tạo ra một đường nứt gãy khổng lồ dưới đáy biển. Ông cũng cảnh báo rằng những rung động mạnh cũng có thể khiến cho một số nơi ở Nhật Bản vĩnh viễn ở dưới mực nước biển.

Theo các nhà địa chấn học Nhật Bản, 1.000 năm mới có một trận động đất mạnh như trên và trấn động này mở ra nguy cơ có thêm những trận động đất khác.

Hà Châu (Theo Mail Online)

Nguồn báo giáo dục & thời đại

 


Nhắn tin cho tác giả
Ngô Tấn Nam @ 20:33 18/06/2011
Số lượt xem: 718
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

WEBSITE GIÁO VIÊN