CHÀO MỪNG QUÍ VỊ ĐẾN VỚI WEBSITE CỦA TRƯỜNG THCS TT BATƠ-QUẢNG NGÃI Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái. BAN QUẢN TRỊ WEBSITE
Gốc > KHOA HỌC CÔNG NGHỆ >

Năm 2050, hành tinh của chúng ta sẽ “không thể nhận ra”

Năm 2050, hành tinh của chúng ta sẽ “không thể nhận ra”

(GD&TĐ) – Một lượng dân số ngày càng tăng đang phải cạnh tranh với những nguồn lương thực ngày càng khan hiếm có thể tạo ra một “thế giới không thể nhận ra được” vào năm 2050 – các nhà nghiên cứu đã cảnh báo tại một cuộc hội thảo khoa học của AAAS, Mỹ hôm qua (20.2).

Dân số tăng lên, nguồn thực phẩm trên hành tinh sẽ ngày càng khan hiếm
Dân số tăng lên, nguồn thực phẩm trên hành tinh sẽ ngày càng khan hiếm

Liên hợp quốc đã dự đoán rằng dân số thế giới sẽ đạt 7 tỉ người vào năm nay và tăng lên 9 tỉ người vào năm 2050, “với hầu hết sự tăng dân số diễn ra tại các nước nghèo, đặc biệt là châu Phi và Nam Á” – ông John Bongaarts, của Hội đồng Dân số cho biết.

Để nuôi đủ số người đó, “trong vòng 40 năm tới, chúng ta phải tạo ra một lượng thực phẩm bằng với lượng thực phẩm tạo ra trong 8.000 năm” – ông Jason Clay của Quỹ động vật hoang dã thế giới nói.

Ông Jason Clay  cho biết thêm “Tới năm 2050, chúng ta sẽ không còn một hành tinh có thể nhận ra được nữa” nếu tình trạng này tiếp tục diễn ra.

Dân số tăng lên sẽ làm cho các vấn đề trở nên trầm trọng như khan khiếm các nguồn thức ăn, giám đốc Viện nghiên cứu dân số ở ĐH bang Ohio, Mỹ cho biết. Tuy nhiên, thu nhập của người dân cũng sẽ tăng lên trong vòng 40 năm nữa, gấp 3 lần trên toàn cầu và gấp 4 lần tại các nước đang phát triển.. – điều này lại khiến cho việc cung cấp thực phẩm trên thế giới càng trở nên căng thẳng.

Mọi người có xu hướng dịch chuyển lên các cấp độ thực phẩm khi thu nhập tăng lên, họ sẽ ăn nhiều thịt hơn so với khi có ít tiền.

Phải mất 3,4 kg ngũ cốc mới tạo ra được gần 1/2kg thịt và phải mất gần 2kg ngũ cốc mới tạo ra được 1 kg bơ hay trứng, các chuyên gia cho biết. “Có thêm nhiều người, thêm nhiều tiền, tiêu thụ nhiều hơn, nhưng hành tinh của chúng ta không thay đổi” – ông Clay cho biết và thúc giục các nhà khoa học và chính phủ hãy tạo ra những thay đổi về cách sản xuất lương thực.

Trong khi đó, các chuyên gia dân số lại kêu gọi lập quỹ cho các chương trình kế hoạch hóa gia đình.

Phương Hà (Theo AFP)

Nguồn báo giáo dục & thời đại

 


Nhắn tin cho tác giả
Ngô Tấn Nam @ 20:34 18/06/2011
Số lượt xem: 644
Số lượt thích: 0 người
 
Gửi ý kiến

WEBSITE GIÁO VIÊN